Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng”

Ngày đăng: 20/05/2022
Sáng ngày 20/05/2022 tại Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Đại sứ quán một số nước Tây, Bắc Âu và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng” được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến qua các điểm cầu trong và ngoài nước. Đơn vị tham mưu thực hiện phía Đà Nẵng là Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm kết nối và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển giữa Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng với các quốc gia Tây, Bắc Âu; tham khảo, học hỏi các mô hình, kinh nghiệm quốc tế để quá trình phát triển các thành phố thông minh thực sự hiệu quả, phù hợp với điều kiện và đặc thù của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng góp phần phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển của đt nưc; thúc đẩy chiến lược ngoại giao văn hóa, kết nối, quảng bá hình ảnh của thành phố Đà Nng đến với bạn bè quốc tế.

Đại biểu trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có TS. Hồ Kỳ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng; Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng; Tiến sỹ Nguyễn Quang Thanh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng; Ngài Hans-Peter Glanzer, Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam; Ngài John Mcullagh, Đại sứ Cộng hòa Ai-len; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương: Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị một số tỉnh, thành phố; đại diện lãnh đạo một số Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp, Hội, Hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan, đơn v liên quan; đại diện các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hà Lan, Phần Lan, Đc, Anh,...; đại diện lãnh đạo một số Hiệp hội thương mại, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong nưc và nước ngoài liên quan đến lĩnh vực Hội thảo tham dự trực tiếp tại đầu cầu Đà Nng và qua các điểm cầu trực tuyến trong nưc và nước ngoài.

Hội thảo quốc tế bao gồm phiên khai mạc (toàn thể) và 02 phiên chuyên đề.

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đã nhấn mạnh: Việc triển khai xây dựng thành phố thông minh là xu hướng chung của Thế giới, được Thành ủy, UBND thành phố nhận thức và quyết tâm hành động trong quá trình xây dựng phát triển bền vững thành phố. Đặc biệt, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 “Hoàn thành xây dng đô thị thông minh kết nối đồng bộ với các mạng lưi đô th thông minh trong nước và khu vực ASEAN”. Năm 2018 thành ph đã ban hành Kiến trúc thành phố thông minh bao gồm 06 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên; chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, đnh hưng đến năm 2030 xác định lộ trình cụ thể và các chương trình, dự án ưu tiên như cung cấp dịch vụ công thông minh, giao thông, an ninh trật tự, môi trường, cấp điện, cấp nước, phòng chống thiên tai,.. Đặc biệt ngày 28/8/2021 thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, đnh hưng đến năm 2030; trong đó xác định chuyển đổi số là “chìa khóa” để giải quyết “điểm nghẽn” của thành phố. Đến nay, thành phố đã đt được một số kết quả tích cực, chuyển quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ công từ truyền thống sang dựa trên dữ liệu số và công nghệ số. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Kỳ Minh mong muốn qua Hội thảo các cơ quan, tổ chức của thành phố tiếp cận, thảo luận với các đi tác, các chuyên gia trong và ngoài nước về mô hình, giải pháp, công nghệ, chính sách để áp dụng, triển khai các hệ thống ứng dụng thông minh tại thành phố Đà Nẵng thành công, hiệu quả, đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Bà Nguyễn Phương Nga tặng quà lưu niệm cho ông Hồ Kỳ Minh

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có bài phát biểu nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của việc tổ chức Hội thảo trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những định hướng, chính sách của Đng, Nhà nước về phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết nhiều quốc gia Tây, Bắc Âu có thế mạnh và đã đạt nhiều thành tựu trong việc xây dựng và quản lý đô thị thông minh. Hội thảo sẽ cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận về chính sách và thực tiễn triển khai xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam, chiến lưc, đnh hướng và kết quả xây dựng thành phố thông minh ở Đà Nẵng và tham khảo các mô hình, kinh nghiệm của một số nước châu Âu trong việc xây dựng và quản lý đô thị thông minh; mong muốn đại biểu sẽ tích cực tham gia thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu và đưa ra những khuyến nghị và giải pháp về xây dựng và quản lý đô thị thông minh có thể áp dụng phù hợp với thực tiễn của Đà Nẵng cũng như các đa phương khác của Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng cho biết Hội thảo cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong nỗ lực của chúng tôi làm tốt vai trò cầu nối, kết nối các đối tác Việt Nam với các đối tác quốc tế với mục tiêu chung vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Phương Nga tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Hans- Peter Glanzer

Hai bài trình bày tham luận về chủ đề “Tổng quan về Đô thị thông minh - các vấn đề mang tính nền tảng cho việc xây dựng đô th thông minh nói chung, chính sách liên quan đến phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và tình hình triển khai đô thị thông minh ở Việt Nam hiện nay” (TS. Trần Ngọc Linh, chuyên gia Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng) và “Chiến lưc, đnh hướng và kết quả xây dựng thành phố thông minh tại thành phố Đà Nẵng” (ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng) đem đến một bức tranh tổng quan về chính sách phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và những hoạch định chính sách của thành phố Đà Nẵng trong việc thúc đẩy quá trình xây dựng thành phố thông minh.  

Ông Nguyễn Ngọc Bình và ông Nguyễn Quang Thanh trao chứng nhận cho các nhà tài trợ

Tại phiên chuyên đề 2 về “Hạ tầng Đô thị thông minh”, các diễn giả trình bày và thảo luận về những nội dung chính giới thiệu mô hình thực tế giao thông thông minh tại châu Âu, chia sẻ những kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh và một số giải pháp cung cấp nước sạch cho đô thị thông minh. Có 03 báo cáo tham luận được trình bày gồm “Kinh nghiệm, mô hình thực tế Giao thông thông minh tại Áoại sứ Áo tại Việt Nam Hans- Peter Glanzer), “Thành phố thông minh: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh” (ông Đỗ Công Nguyên, cố vấn Cơ sở hạ tầng, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh) và “Kinh nghiệm, giải pháp cung cấp nước sạch cho đô thị thông minh” (Ông Bakhtiyar Sharipov, Giám đốc Công ty TNHH Nectaris tại Việt Nam).

Phiên chuyên đề 3 có chủ đề: “Quản trị đô thị thông minh, gồm 3 bài trình bày của các chuyên gia, các nhà quản lý và doanh nghiệp: “Kinh nghiệm thực tế xây dựng đô thị thông minh tại Hà Lan” (Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh Daniel Coenraad Stork), “Kinh nghiệm, giải pháp giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường tại đô thị thông minh” (ông Kevin Ryan, Giám đốc khu vực ASEAN Thương vụ Ireland và ông Damian Young, Nhà sáng lập, CEO Công ty TNHH Zeus - Doanh nghiệp Ireland tại Việt Nam) và “Kinh nghiệm, giải pháp chiếu sáng đô ththông minh” (đại diện Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang). Phiên thảo luận tập trung vào vấn đề quản trị và vận hành đô thị thông minh, những kinh nghiệm thực tế xây dựng đô thị thông minh tại các quốc gia phát triển, ứng dụng các lợi thế của công nghệ nhằm đưa ra các giải pháp về tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả nguồn năng lưng trong tương lai, cũng như đề ra các giải pháp đột phá trong việc giải quyết những vướng mắc, những điểm nghẽn trong công tác phát triển đô thị tại Việt Nam hiện nay.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đây là Hội thảo quốc tế có ý nghĩa quan trọng, mang tính thời sự để các nhà quản lý các cấp, các ngành và các đa phương có thêm tư liệu trong việc hoạch định chính sách phát triển xây dựng đô thị thông minh, bên cạnh đó có thêm kinh nghiệm và góc nhìn tổng quan về thực tiễn xây dựng đô thị thông minh của một số quốc gia phát triển thuộc khu vực châu Âu. Hội thảo cũng sẽ mở ra nhữngớng hợp tác mới trong nghiên cứu, xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng giữa các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan nghiên cứu, các tổ chức phát triển của Việt Nam và các quốc gia phát triển khu vực Tây, Bắc Âu, hướng tới giải quyết hiệu quả các vấn đề lớn về xây dựng đô thị và phát triển bền vững mà Việt Nam đang gặp phải.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao nhng món quà lưu niệm cho lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng và Đại sứ Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Thay mặt đơn v tham mưu tổ chức Hội thảo: Tiến sỹ Nguyễn Quang Thanh, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng và ông Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đã trao tặng Giấy chứng nhận vinh danh các nhà tài trợ, gồm: Nhà tài trợ ‘Kim cương’’ là Công ty TNHH Nectaris; các nhà tại trợ ‘‘Đồng’’ là Thương vụ Ireland tại Việt Nam, Công ty Cổ phần đô th FPT Đà Nng, Viettel Đà Nẵng - Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội, Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, Công ty TNHH Kiến trúc xây dựng và nội thất Quang Army đã có đóng góp tích cực cho sự thành công của Hội thảo.

Buổi chiều cùng ngày, Ban Tổ chức cũng đã sắp xếp buổi tham quan Công viên phần mềm cho các đại biểu nhằm tìm hiểu thêm về cơ sở hạ tầng đô thị thông minh của thành phố.

Hội thảo đã thành công tốt đp, đưc đánh giá cao bởi giá trị thực tiễn, tính thời sự và tầm quốc tế mà nó mang lại.


Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng đưa tin từ phút thứ 03:13: http://danangtv.vn/truyen_hinh-53684-184

Báo Thông tấn xã Việt Nam đưa tin: Xem tại đây 

Tạp chí điện tử Doanh nghiệp và Thương hiệu đưa tin: Xem tại đây

Tấn Thành - Phan Thủy

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 624,057 Hôm qua: 581 - Hôm nay: 293 Tuần này: 4,044 - Tuần trước: 4,742 Tháng này: 73,664 - Tháng trước: 59,044 Online: 13