Hơn 1.500 người tham gia đồng diễn “Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022”

Ngày đăng: 12/06/2022
Chiều ngày 12/6/2022, tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình đồng diễn Yoga trong khuôn khổ “Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, UBND quận Sơn Trà, và Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972 - 2022), 15 năm Ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ (2007 - 2022) và chào mừng Ngày quốc tế Yoga lần thứ 8 (21/6/2015 - 21/6/2022).


Tham dự Chương trình, có ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ; ông Subhash Prasad Gupta, Phó Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam và Phu nhân; ông Souphanh Hadaoheuang, Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng; ông Nguyễn Đình Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; ông Lê Quang Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; ông Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; ông Huỳnh Đức Trường, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố; Hòa thượng Thích Pháp Cao, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; ông Nguyễn Nho Khiêm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; ông Huỳnh Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; ông Phạm Hữu Hoa và bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng; bà Ngô Thị Thanh Tâm, Giám đốc Marketing - Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ; ông Lê Quý Nhân, Giám đốc Bảo Việt Nhân Thọ Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Quân khu V; Bộ Chỉ huy quân sự thành phố; các Ban xây dựng Đảng thuộc Thành ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể thành phố; các tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp hữu nghị. Các vị Ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố; lãnh đạo Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng; lãnh đạo các viện, học viện, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Các chuyên gia, huấn luyện viên Yoga đến từ Ấn Độ; du khách, bạn bè quốc tế yêu mến bộ môn Yoga, và đặc biệt là sự tham dự của hơn 1.500 hội viên đến từ hơn 60 Trung tâm, Câu lạc bộ Yoga, và những người yêu mến bộ môn Yoga trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.
Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam khẳng định: Tại thành phố Đà Nẵng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng với Ấn Độ ngày càng phát triển. Các đoàn từ Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam thường xuyên đến thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố để trao đổi các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đầu tư, thương mại. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố phối hợp với Cơ quan đại diện ngoại giao Ấn Độ tại Việt Nam, các cơ quan giao lưu văn hóa của Ấn Độ và các cơ quan liên quan khác tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu hữu nghị phong phú như: Liên hoan phim Ấn Độ, Ngày Quốc tế Yoga, biểu diễn nghệ thuật truyền thống Ấn Độ, giao lưu với các đoàn Tàu Hải quân Ấn Độ cập Cảng Tiên Sa - Đà Nẵng... Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng năm 2022 là một trong nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ tại thành phố Đà Nẵng. Qua đó, không chỉ giới thiệu bộ môn Yoga mà còn hướng đến các giá trị văn hóa Ấn Độ trong Yoga với nhân dân Đà Nẵng; khuyến khích việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe của người dân; đồng thời thể hiện hình ảnh năng động, mến khách của thành phố Đà Nẵng đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế, góp phần tăng cường sự gắn kết, giao lưu, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Đà Nẵng với nhân dân Ấn Độ. Ông cũng đề nghị với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố: Từ Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng năm 2022 trở về sau, tiếp tục tham mưu nâng tầm tổ chức Lễ hội cả về nội dung lẫn hình thức, mời thêm các Liên đoàn Yoga các nước đến tham gia giao lưu, trình diễn; đồng thời đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao thành phố chỉ đạo Hội Yoga thành phố củng cố, kiện toàn, huy động lực lượng nòng cốt là các trung tâm, câu lạc bộ Yoga trên địa bàn thành phố nhằm thúc đẩy phong trào Yoga của thành phố phát triển mạnh mẽ và đi vào nề nếp trong thời gian đến.
Trong bài phát biểu của mình, ông Subhash Prasad Gupta, Phó Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cho rằng: Năm 2022 là một năm mang tính bước ngoặt đối với Ấn Độ cũng như quan hệ song phương của hai nước. Ấn Độ kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước thực chất đã có từ hai thiên niên kỷ trước, từ thời kì nền văn minh và văn hóa của hai nước còn đang phát triển ở thời sơ khai. Xã hội của hai nước đều gắn liền với giá trị của Phật giáo và các đặc điểm của truyền thống gia đình. Những di tích của nền văn hóa Chăm đã và đang thể hiện mối quan hệ lâu đời giữa hai quốc gia một cách sâu đậm nhất. Ngoài ra, Yoga là một trong những ví dụ điển hình về di sản chung của hai nước. Ông cũng bày tỏ niềm vui khi cảm nhận được sự phổ biến của yoga cùng sự đón nhận rộng rãi của nó trong xã hội Việt Nam. Yoga thể hiện tương đồng về văn hóa cũng như là sợi dây kết nối của người dân hai nước và toàn thể nhân loại trong một mục tiêu chung về sức khỏe và hạnh phúc.
Chương trình đồng diễn Yoga “Chào Mặt trời” trên nền nhạc “Đà Nẵng tình người” với các động tác nhịp nhàng, uyển chuyển và đẹp mắt được thực hiện bởi hơn 1.500 người yêu mến Yoga tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế đã mang đến một không khí vui tươi, phấn chấn với tinh thần mang giá trị lợi ích tốt đẹp của Yoga đến với mọi nhà, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, mang lại cuộc sống vui tươi hạnh phúc, gắn kết con người và gắn kết các gia đình Việt.  Có một sức khỏe tốt là khởi đầu của sự thành công và hạnh phúc. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người quan tâm và dành thời gian tập luyện sức khỏe, trong đó có Yoga. Yoga có những tác động tích cực toàn diện tới thể chất và tinh thần, tăng cường sức đề kháng, cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh thường gặp, giúp cơ thể dẻo dai, tinh thần an lạc. Tập luyện Yoga đang trở thành xu hướng được đông đảo người dân Việt hưởng ứng không phân biệt độ tuổi, giới tính, ngành nghề. Và với chủ đề “Yoga - Sống khỏe mỗi ngày, Ban Tổ chức Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022 mong muốn truyền đi thông điệp “Sức khỏe là tài sản quý giá cần được chăm sóc và vun đắp mỗi ngày, cho cuộc sống thêm niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn”.

Ban Tổ chức đã trao Chứng nhận cho 02 cố vấn Chương trình và 60 trung tâm, câu lạc bộ Yoga đã tích cực hương ứng Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022.
Trong Khuôn khổ Lễ hội còn các hoạt động phụ trợ như: Trưng bày và tham quan gian hàng, trong đó Gian hàng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng và Chùa Tam Bảo - Đà Nẵng có chủ đề “Một số hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam - Ấn Độ tại thành phố Đà Nẵng”; Gian hàng Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng có chủ đề “Quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố”; Gian hàng của Ủy ban Nhân dân quận Sơn Trà có chủ đề “Giới thiệu văn hóa, đất và người quận Sơn Trà”; và Gian hàng của các trung tâm, câu lạc bộ Yoga trên địa bàn thành phố nhằm giới thiệu và khuyến khích tập luyện bộ môn Yoga; Cuộc thi “Yoga tranh thủ” do Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ phát động trên nền tảng mạng xã hội theo hình thức cá nhân và nhóm.

“Lễ hội Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2022” đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với những người yêu bộ môn Yoga, lan tỏa tinh thần sống khỏe, sống thư thái tới cộng đồng, vì một xã hội an bình, thịnh vượng và phồn vinh./.

Mai Dung

Một số hình ảnh tại sự kiện:Một số link của các kênh truyền hình đưa tin về sự kiện:

http://www.drt.danang.vn/chuong_trinh-269-thoi_su_trua - từ phút thứ 0:55

https://vnews.gov.vn/video/ban-tin-thoi-su-8h-ngay-13-6-2022-42301.htm - từ phút 6:10


Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 624,061 Hôm qua: 581 - Hôm nay: 297 Tuần này: 4,044 - Tuần trước: 4,746 Tháng này: 73,664 - Tháng trước: 59,048 Online: 14