Công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng đạt nhiều kết quả nổi bật

Ngày đăng: 14/06/2022
Sáng ngày 14/6/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Toạ đàm trực tuyến về “Nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Thông tin đối ngoại”. Chủ trì tại điểm cầu chính Hà Nội là đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tham dự và chủ trì toạ đàm tại đầu cầu thành phố Đà Nẵng là ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng cùng toàn thể công chức, chuyên viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và phóng viên các cơ quan báo, đài tại thành phố.

Toạ đàm này được tổ chức nhằm thống nhất chung về nhận thức về công tác thông tin đối ngoại trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) và góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Việt Nam khẳng định, công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại luôn là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Liên hiệp Việt Nam, được tiến hành thường xuyên thông qua các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác nhân dân quốc tế, vận động phi chính phủớc ngoài và hoạt động của các cơ quan thông tin, báo chí của Liên hiệp Việt Nam. Ngoài ra, thông qua những hoạt đng thông tin đối ngoại sẽ giới thiệu, quảng bá với bạn bè quốc tế biết đến với những hình ảnh đt nước, thành tựu của Việt Nam trong việc đảm, phát triển kinh tế và xã hội, phát huy quyền con người, khẳng định chủ quyền biển đảo, biên giới lãnh thổ của Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu khai mạc tại Toạ đàm

Tại Toạ đàm, thay mặt Liên hiệp Đà Nẵng, ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch đã phát biểu tham luận, chia sẻ những phương pháp thông tin đối ngoại và những kết quả nổi bật mà Liên hiệp Đà Nẵng đạt được trong hoạt động thông tin đối ngoại như tại Liên hiệp Đà Nẵng có Trang thông tin điện tử riêng, được UBND thành phố cấp phép hoạt động, với hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Trang tin điện tử có Ban Biên tập gồm 4 đồng chí do ông Phạm Hữu Hoa làm Trưởng ban, đồng thời ông Phạm Hữu Hoa cũng là thành viên của Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại thành phố Đà Nẵng do Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng thành lập. Đặc biệt, đã mời được hai bạn người Anh và người Mỹ giúp hiệu đính phần tin, bài tiếng Anh nên cũng rất thuận lợi trong công tác biên dịch.

Liên hiệp Đà Nẵng rất chú trọng phối hợp với các cơ quan truyền hình Trung ương và địa phương xây dựng các phóng sự về quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới. Điển hình như: phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng xây dựng bộ phim tài liệu “Phù sa Mêkông”, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng xây dựng bộ phim tư liệu“Chiến trường K” được phát sóng nhiều lần trên các kênh truyền hình toàn quốc. Đã biên soạn và xuất bản nhiều ấn phẩm, đặc san. Hội hữu nghị Việt Nam - Lào phát hành 02 ấn phẩm “Chung một mối tình”, ấn phẩm“Đà Nẵng - Quảng Nam – Lào phát hành 02 ấn phẩm “Chung một mối tình”, Thắm mãi mối tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào”. Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ phát hành ấn phẩm “Ấn Độ - Đà Nẵng, những nhịp cầu hữu nghị, hợp tác”, v.v.

Bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại Toạ đàm

Nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước Nga, Mỹ, Thái Lan, v.v. Liên hiệp Đà Nng đều tổ chức các hội thảo quốc tế kết hợp triển lãm ảnh với quy mô lớn, mời lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, lãnh đạo các Hội hữu nghị ở Trung ương, lãnh đạo Liên hiệp hữu nghị và Hội hữu nghị các tỉnh bạn, mời các Tổng lãnh sự quán các nước tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng tham dự hội thảo. Đặc biệt, tài liệu hội thảo đu được in bằng song ngữ Việt - Nga, Việt - Mỹ, Việt Nam - Thái Lan, v.v. Từ đó, tạo nên hiệu quả đối ngoại và tuyên truyền đối ngoại rất hữu hiệu, nhận được  nhiều tình cảm và đồng thuận của bạn bè quốc tế khi họ thấy ngôn ngữ của chính nước mình được thể hiện trang trọng trên băng rôn, backdrop, tài liệu chính thức tại hội thảo quốc tế ở Việt Nam.

Liên hiệp Đà Nẵng phối hợp rất tốt với các cơ quan báo, đài Trung ương và đa phương trên địa bàn thành phố đ đưa tin, xây dựng phóng sự nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước Nga, Trung Quốc, v.v. Trong đó, tổ chức phỏng vấn trực tiếp Tổng lãnh sự quán các nước bạn để từ đó có sự nhìn nhận khách quan về lịch sử, hiện tại và tương lai quan hệ hữu nghị, ngoại giao của Đà Nẵng, Việt Nam với các nước bạn. Từ đó, tạo diễn đàn m để các nhà ngoại giao quốc tế bày tỏ chính kiến, làm cho bạn xích lại gần với ta hơn, ủng hộ Việt Nam nhiều hơn trên các din đàn quốc tế.

Liên hiệp Đà Nẵng cũng rất thành công trong việc thu hút, lôi cuốn bạn bè quốc tế vào công tác thông tin đối ngoại bằng những hành động thiết thực, ‘‘người thật, việc thật’’. Đó là thông qua các chương trình hợp tác giáo dục quốc tế, chương trình tình nguyện viên quốc tế, chương trình viện trợ phi chính phủ nước ngoài ... Liên hiệp Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho bạn bè quốc tế nói tốt về chúng ta: nói về các chính sách đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta; nói về sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm rất cao của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc chia sẻ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội dưới lăng kính phản ánh chân thực, khách quan của người nước ngoài sau thời gian học tập, làm việc, sinh sống tại Đà Nẵng. Nhiều em sinh viên Mỹ Khoa Báo chí tham gia Chương trình hợp tác giáo dục giữa Liên hiệp Đà Nẵng và Trường Đại học SUNY Brockport (Mỹ) đã thực hiện nhiều bộ phim tư liệu nói về nỗi đau da cam sau khi được học bộ môn Lịch sử Việt Nam tại Chương trình và được tham gia công tác xã hội tại các Trung tâm Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng. Những bộ phim này sau đó đã được sử dụng trong các phiên tòa đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Nhiều tình nguyện viên quốc tế sau thời gian làm công tác xã hội tại Đà Nẵng trở về nước đã thực sự trở thành cầu nối hữu hiệu cho tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác phát triển giữa nhân dân nước sở tại với nhân dân Đà Nẵng.

Ông Phạm Hữu Hoa phát biểu tại Toạ đàm

Năm 2020, Liên hiệp Đà Nẵng vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền đối ngoại.

Toạ đàm đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ từ các đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và đa phương đã nêu lên những vấn đề bất cập, những khó khăn trong công tác thông tin đối ngoại và đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn ca ngưi làm công tác thông tin đối ngoại trong tình hình hiện nay.

Tấn Thành

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 853,751 Hôm qua: 628 - Hôm nay: 20 Tuần này: 4,639 - Tuần trước: 3,677 Tháng này: 95,441 - Tháng trước: 68,121 Online: 20