30 thí sinh trên cả nước tranh tài tại Vòng chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022

Ngày đăng: 10/11/2022
Ngày 10/11/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng và Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng tổ chức Vòng chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022 với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển đất nước”.

Tham dự Chương trình có ông Lê Văn Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Nguyễn Đình Vĩnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; bà Lê Thị Bích Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố; ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; GS.TS Trần Văn Nam, Nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố; PGS. TS. Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng; PGS. TS. Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; TS. Đào Thị Thanh Phượng, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; bà Lê Thị Thu Hạnh, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố; bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố; ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng; cùng các vị đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; các sở, ban, ngành thành phố và tương đương; lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố; lãnh đạo các tổ chức thành viên thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; các Ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố; đại diện lãnh đạo các Ban, Phòng, Khoa thuộc Đại học Đà Nẵng và Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đông Á, Đại học Duy Tân Đà Nẵng.
Về phía Ban Tổ chức Vòng chung kết, những người đã luôn theo sát chỉ đạo cuộc thi từ những ngày đầu phát động, có ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Tổ chức; bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban Tổ chức; ông Nguyễn Đăng Hải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam -Trung Quốc thành phố Đà Nẵng, Thành viên; và TS. Huỳnh Ngọc Mai Kha, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, Thành viên.

Về phía đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Đà Nẵng, có bà Maria Mizonova, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng; ông Souphanh Hadaoheuang, Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng; ông Yakabe Yoshinari, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng; và ông Samuel Delameziere, Giám đốc Viện Pháp tại Đà Nẵng.

Thành phần Ban Giám khảo Cuộc thi gồm: TS. Nguyễn Trúc Thuyên, Trưởng Khoa tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng, Trưởng ban Giám khảo; ông Lý Gia Ninh, Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, Phó Trưởng ban Giám khảo; và bà Ngô Thị Lưu Hải, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng, Thành viên.

Về phía các tỉnh, thành phố có đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc và các trường đại học, học viện thuộc 17 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp. Đặc biệt là sự góp mặt của 30 thí sinh từ khắp cả nước đã xuất sắc vượt qua hai vòng sơ khảo để có mặt trong Vòng chung kết Cuộc thi.

Cuộc thi là một trong những hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng giữa Đà Nẵng - Trung Quốc năm 2022, nhằm hướng đến kỷ niệm 73 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2023); đẩy mạnh giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam - Trung Quốc nói chung, giữa nhân dân Đà Nẵng với nhân dân Trung Quốc nói riêng; và tăng cường ý thức trách nhiệm, lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong thế hệ thanh niên; đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau gần 02 tháng phát động, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, địa phương, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tổng cộng 205 bài dự thi có chất lượng cao đến từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, các trường đại học, học viện, trung tâm Hán ngữ thuộc 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo Cuộc thi đã làm việc hết sức trách nhiệm, công tâm, khách quan và đã xét chọn ra 30 bài xuất sắc nhất để tham dự Vòng chung kết tại thành phố Đà Nẵng.
Phát biểu Khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho rằng “Với chủ đề được lựa chọn của cuộc thi lần này, Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn đề cao vị trí, vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng xã hội lớn mạnh, văn minh, đất nước ngày càng phát triển; đồng thời cũng muốn nhắn gửi đến các bạn sinh viên, thanh niên về tăng cường ý thức trách nhiệm, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước và nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lê Văn Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy phát biểu rằng “Vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022 được tổ chức lần này có chất lượng và quy mô lớn, thu hút sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam. Với chủ đề hết sức ý nghĩa là “Vai trò của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển đất nước”, tôi mong đợi được lắng nghe các bạn thanh niên, sinh viên thể hiện suy nghĩ của mình, đưa ra các giải pháp, sáng kiến hay, có thể áp dụng vào thực tiễn công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; cùng với đó là khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Trung của các bạn; hơn ai hết các bạn sẽ là cầu nối, góp phần thiết thực vào việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác, giao lưu giữa thế hệ thanh niên hai nước Việt Nam và Trung Quốc”. Ông Trung cũng đề nghị từ Cuộc thi năm nay trở đi, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng và các đơn vị phối hợp tiếp tục duy trì và nâng tầm hoạt động này nhằm tạo nguồn lực tiếng Trung có chất lượng cao góp phần phục vụ cho các hoạt động đối ngoại của thành phố Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh, thành phố của Việt Nam nói chung.

Bà Đổng Bích Du, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng cho rằng cơ quan Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng luôn mong muốn thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các địa phương hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là hỗ trợ giáo dục tiếng Trung ở miền Trung Việt Nam, tích cực xây dựng nền tảng tốt đẹp cho quan hệ hợp tác thiết thực giữa hai nước. Chính nhờ sự hợp tác chặt chẽ với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng mà Vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2022 có thể hội tụ được nhiều thí sinh giỏi về tranh tài.

PGS.TS Trần Hữu Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng cũng có bài phát biểu giới thiệu và chào đón các đoàn thí sinh trên toàn quốc đã về thi tài hùng biện tiếng Trung tại Hội trường trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng.

Các thí sinh đã trình bày phần hùng biện và trả lời câu hỏi từ Ban Giám khảo xoay quanh chủ đề ““Vai trò của thanh niên trong việc xây dựng và phát triển đất nước”. Các bài thuyết trình đã khai thác sáng tạo chủ đề này dưới nhiều góc độ đa sắc màu, những dẫn chứng cụ thể, đầy tính thuyết phục; những câu chuyện đầy cảm động, cùng kỹ năng hùng biện lôi cuốn, sinh động đã mang đến những thông tin thú vị, bổ ích, góc nhìn đa chiều về vị trí, vai trò của thanh niên. Qua đó cho thấy, thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của mỗi quốc gia. Ngày nay, với xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng, việc trang bị cho mình sự hiểu biết, vốn kiến thức và am hiểu ngoại ngữ là một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho thanh niên, sinh viên có thể vươn mình ra biển lớn, lấy sức trẻ làm giàu cho Tổ quốc, quê hương.

Kết thúc 30 lượt thi của các thí sinh, Ban Giám khảo đã chấm chọn 06 thí sinh có thành tích cao nhất đi tiếp vào vòng thứ hai, top 6 sẽ lần lượt trả lời chung một câu hỏi từ Ban Giám khảo để tiếp tục thể hiện năng lực của mình, và chọn ra các giải Nhất, Nhì và Ba xứng đáng nhất.
Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Lương, sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng. 02 giải Nhì cho các thí sinh Phạm Thị Thu Xuyến, sinh viên trường Đại học Hải Phòng và Hoàng Thái Sơn, sinh viên Học viện Ngoại giao, Hà Nội. 03 giải Ba cho các thí sinh Hứa Mỹ Ngân, sinh viên trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, Thành phố Hồ Chí Minh;  Trịnh Võ Hoàn Ny, sinh viên Trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng; và Bùi Hoàng Hưng, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 24 giải Khuyến khích được trao cho các thí sinh cũng rất xuất sắc lọt vào Vòng chung kết.Trong khuôn khổ Chương trình, chiều cùng ngày đã diễn ra Buổi giao lưu hữu nghị nhằm Chào mừng thành công của Cuộc thi với không khí ấm áp, vui tươi, màu mang sắc giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc. Những lời ca, tiếng hát, những giai điệu song ngữ Việt - Trung ca ngợi vẻ đẹp non sông, cảnh vật, con người, đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Ban Tổ chức Cuộc thi cũng đã sắp xếp chương trình tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn cho các đoàn vào ngày hôm sau./.

 

Mai Dung

Một số hình ảnh khác:
Một số link báo, đài đưa tin về sự kiện:

https://www.danang.gov.vn/web/guest/chinh-quyen/chi-tiet?id=51110&_c=3


https://baodanang.vn/channel/5411/202211/sinh-vien-da-nang-doat-giai-nhat-cuoc-thi-hung-bien-tieng-trung-toan-quoc-da-nang-2022-3929503/


https://nhandan.vn/dai-hoc-ngoai-ngu-da-nang-gianh-giai-nhat-hung-bien-tieng-trung-post724237.html
Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 921,423 Hôm qua: 1,104 - Hôm nay: 408 Tuần này: 2,566 - Tuần trước: 3,078 Tháng này: 67,969 - Tháng trước: 74,285 Online: 37