Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ngày đăng: 13/04/2023
Chiều ngày 12/4/2023, Công đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Tham dự đại hội có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; đồng chí Phạm Hữu Hoa, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Chủ tịch Công đoàn cơ quan và toàn thể công chức, người lao động cơ quan.Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Ban Chấp hành công đoàn khóa VII do đồng chí Mai Huỳnh Thị Dung, Phó Chánh Văn phòng, Ủy viên Ban Chấp hành khóa VII trình bày. Nhiệm kỳ qua, Công đoàn cơ quan luôn thực hiện tốt việc giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; nghỉ phép năm, nghỉ đau ốm, thai sản, chế độ làm việc ngoài giờ, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh theo Điều 29, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014; chế độ cho các lao động xin thôi việc; tham gia ý kiến về việc bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2019 - 2024 và nhiệm kỳ 2024 - 2029 đối với các đồng chí lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý; việc quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng; kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú; nâng lương trước hạn 05 người; các cuộc họp xét thi đua hàng năm của Liên hiệp hữu nghị, tuyển dụng nhân sự của cơ quan.

BCH Công đoàn phối hợp với chính quyền cơ quan tổ chức tốt việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CCVCLĐ trong các dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc; duy trì thu nhập tăng thêm hằng tháng. Tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp đỡ về tinh thần và vật chất kịp thời khi đoàn viên hoặc gia đình có người ốm đau, gặp hoạn nạn, ma chay và đoàn viên sinh con với tổng số tiền 16 triệu đồng; tổ chức tặng quà sinh nhật cho 75 lượt đoàn viên với số tiền hơn 8 triệu đồng. BCH Công đoàn phối hợp với chính quyền kết hợp các chuyến công tác tổ chức 06 đợt tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tại Hội An, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đà Lạt, Huế nhằm qua đó góp phần chăm lo đời sống tinh thần, gắn kết đoàn viên và tăng cường vai trò, trách nhiệm của đoàn viên trong việc nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực công tác; quan tâm đề xuất chính quyền cải thiện điều kiện làm việc cho CCVCLĐ ngày càng tốt hơn. Hàng năm, trong “Tháng Công nhân”, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động, BCH Công đoàn đã tổ chức cho Chủ tịch Liên hiệp gặp mặt toàn thể CCVCLĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CCVCLĐ và cảm ơn, động viên khích lệ tinh thần nhằm tăng cường sự quan tâm của lãnh đạo đối với đoàn viên, CCVCLĐ và sự đoàn kết trong đoàn viên, CCVCLĐ, sự gắn bó với cơ quan, tích cực, nhiệt tình vì công việc chung. Tuyên truyền và vận động 100% đoàn viên, CCVCLĐ học tập, triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (Khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; vận động đoàn viên học tập và thực hiện các chuyên đề về triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW hàng năm và toàn khóa 2022 - 2025. Đồng thời, Công đoàn cũng đã tuyên truyền trong đoàn viên về các phong trào công đoàn các cấp, các hoạt động điển hình, tiêu biểu và vận động đoàn viên tích cực tham gia, vận động đoàn viên phát huy mặt tích cực của inernet trong việc nghiên cứu, học tập chuyên môn, nghiệp vụ; thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, dư luận trong đoàn viên.

Hàng năm, 100% CCVCLĐ, ĐVCĐ đăng ký các danh hiệu thi đua và tích cực triển khai thực hiện. Trong hơn 05 năm qua, có 52 sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở được áp dụng hiệu quả trong công tác chuyên môn. CCVCLĐ/ĐVCĐ tích cực thi đuaLao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, "Thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển", thực hiện cải cách hành chính, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo"; với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác chuyên môn và công đoàn. Tích cực vận động CCVCLĐ, ĐVCĐ đóng góp Quỹ “Hoạt động xã hội công đoàn” và  Quỹ “Khuyến học” vượt chỉ tiêu hàng năm với số tiền 10.690.000 đồng. Tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, tham gia thực hiện cải cách hành chính; phát huy sáng kiến, cải tiến trong công tác; các mô hình, cách làm hiệu quả trong công tác.

BCH Công đoàn đã phối hợp với chính quyền thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với lao động nữ; phát động và vận động 100% chị em tích cực tham gia các phong trào“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Lao động giỏi” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc”; tuyên truyền giáo dục con em CCVCLĐ không bỏ học nửa chừng, không vi phạm pháp luật; tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Tất cả các gia đình CCVCLĐ hằng năm đều được công nhận “Gia đình văn hóa”. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3) và cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10), BCH Công đoàn đã tổ chức sinh hoạt, gặp mặt chị em phụ nữ cơ quan nhằm ôn lại ý nghĩa lịch sử của những ngày này. Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6), Tết Trung thu, BCH Công đoàn cũng đã tổ chức tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con của CCVCLĐ cơ quan, khen thưởng con của đoàn viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, với số tiền 25 triệu đồng nhằm động viên, khuyến khích các cháu học tập và rèn luyện tốt hơn.

BCH Công đoàn thường xuyên cử cán bộ công đoàn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn do Công đoàn Viên chức thành phố tổ chức. Trong nhiệm kỳ, đã bổ sung 02 lượt ủy viên BCH Công đoàn; làm thẻ đoàn viên cho tất cả đoàn viên. Công đoàn tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; phối hợp bồi dưỡng đoàn viên ưu tú và đã giới thiệu cho Chi bộ xem xét, bồi dưỡng kết nạp 03 đoàn viên vào Đảng (tháng 02/2020 và tháng 01/2023). BCH Công đoàn đã thực hiện các báo cáo định kỳ đúng thời gian quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động công đoàn.

BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 cử 01 Ủy viên BCH phụ trách công tác kiểm tra để thực hiện công tác kiểm tra công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân được thực hiện theo đúng quy định của Luật Thanh tra, Nghị định số 99/2005/NĐ-CP ngày 28/7/2005 và hiện nay là Nghị định 159/2016/NĐ-CP của Chính phủ, chủ yếu thực hiện giám sát việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Cán bộ Công chức hằng năm, việc thực hiện chế độ, chính sách, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CCVCLĐ.

Thực hiện quy định của Luật Công đoàn năm 2012, Nghị định số 191/2013/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định của Nhà nước và của công đoàn cấp trên về thu, chi, quản lý tài chính, Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ ngày 01/3/ 2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thu, chi, quản lý tài chính công đoàn cơ sở, Công đoàn đã thực hiện tốt việc thu - nộp đoàn phí, phân phối, quản lý và sử dụng kinh phí công đoàn theo đúng quy định của Nhà nước và của công đoàn cấp trên; Trong năm 2021, Công đoàn Viên chức thành lập Đoàn Kiểm tra Công đoàn cơ sở năm 2021 (theo Quyết định số 167/QĐ-CĐVC ngày 02/11/2021 của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức thành phố Đà Nẵng), Công đoàn đã thực hiện cung cấp đầy đủ các thủ tục, biểu mẫu hồ sơ tài chính và nộp về Công đoàn Viên chức đúng thời gian quy định để phục vụ cho công tác kiểm tra của Đoàn theo Thông báo số 168/TB-CĐVC ngày 02/11/2021 của Công đoàn Viên chức về việc kiểm tra Công đoàn cơ sở năm 2021.

Đại hội cũng chỉ ra những hạn chế, khuyến điểm của Ban Chấp hành Công đoàn khóa VII. Đó là s lượng đoàn viên công đoàn cơ quan ít (từ 18 đoàn viên đầu nhiệm kỳ thì chỉ còn 12 đoàn viên vào cuối nhiệm kỳ) với hơn ½ số lượng đoàn viên lớn tuổi và cấp lãnh đạo, quản lý; đoàn viên không có năng khiếu văn nghệ, thể thao, sức khỏe không đảm bảo nên Công đoàn cũng gặp nhiều khó khăn trong việc vận động đoàn viên tham gia các hoạt động phong trào lớn của Công đoàn cấp trên tổ chức,  nhất là các Hội thi văn nghệ, thể thao.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, Công đoàn viên chức thành phố, Công đoàn cơ quan luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quán triệt đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời bám sát mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội VII Công đoàn cơ quan đã đề ra, triển khai kịp thời và toàn diện các mặt công tác, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ công chức, viên chức và người lao động, không ngừng đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy sự phát triển chung của cơ quan trong 5 năm qua.

Đại hội đã thảo luận sôi nổi về báo cáo nhiệm kỳ VII và đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ VIII một cách nghiêm túc và bám sát các nội dung đã đề ra.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị khẳng định, trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn cơ quan hoạt động rất tích cực, đạt được nhiều kết quả trên nhiều lĩnh vực, BCH Công đoàn đã khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị của đoàn viên công đoàn, cũng như triển khai có hiệu quả các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, phong trào thi đua yêu nước gắn với nhiệm vụ chính trị, phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, xây dựng công sở văn hóa, gia đình văn hóa, phối hợp tốt với chính quyền chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên công đoàn cơ quan, nhất là các ngày Lễ, Tết các dịp ma chay, hiếu hỉ... Bên cạnh đó, BCH công đoàn cũng làm tốt vai trò tham mưu cho Chi bộ, lãnh đạo cơ quan trong việc triển khai nhiệm vụ chính trị chuyên môn của cơ quan trong các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Thay mặt Chi bộ, lãnh đạo cơ quan, đồng chí Nguyễn Ngọc Bình đã biểu dương, ghi nhận, những đánh giá, những kết quả của BCH công đoàn, cũng như toàn thể đoàn viên Công đoàn trong nhiệm kỳ qua đã đạt được những kết quả nổi trội trong điều kiện cơ quan thì ít người, nhân sự có nhiều thay đổi. Đồng chí cũng đề nghị BCH khóa mới  cụ thể hóa Nghị quyết của Đại hội thành chương trình, kế hoạch của nhiệm kỳ, 6 tháng, quý, năm để triển khai sớm, bám sát với thực tế để đạt hiệu quả cao nhất. Đề nghị BCH Công đoàn mới phải năng động, sáng tạo, các đồng chí trong BCH khóa mới là các đồng chí trẻ phải kịp thời tham mưu cho lãnh đạo cơ quan các giải pháp, biện pháp để làm tốt hơn nữa vấn đề chăm lo tinh thần, đời sống, vật chất cho đoàn viên Công đoàn cơ quan.Thay mặt lãnh đạo cơ quan và lãnh đạo chi bộ, đồng chí Phạm Hữu Hoa, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã tặng hoa và quà cho đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, nguyên Chủ tịch Công đoàn Khóa VII không tham gia tái cử.Đại hội đã bầu ra 03 Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028, bao gồm các đồng chí Mai Huỳnh Thị Dung, Phó Chánh Văn phòng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành khóa VII; đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Dung, Phó Trưởng phòng TCHC; đồng chí Lê Nguyễn Tấn Thành, chuyên viên phòng Nghiệp vụ./.

Viết Vĩnh

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 921,459 Hôm qua: 1,104 - Hôm nay: 444 Tuần này: 2,566 - Tuần trước: 3,114 Tháng này: 67,969 - Tháng trước: 74,321 Online: 38