Tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp tại thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng: 12/04/2023
Năm 2023 là năm có ý nghĩa chính trị ngoại giao đặc biệt quan trọng trong quan hệ Việt Nam và Pháp - hai nước cùng nhau kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/4/1973 - 12/4/2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (9/2013 - 9/2023).

Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam - Pháp tại Đà Nẵng do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố phối hợp Viện Pháp tại Đà Nẵng, các cơ quan, đơn vị có liên quan được tổ chức xuyên suốt cả năm 2023 như: Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ, Triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền, Triển lãm ảnh Dấu ấn văn hóa Pháp, Ký kết Quy chế phối hợp triển khai tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa với Viện Pháp tại Việt Nam, Đăng cai Vòng chung kết Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ toàn quốc lần thứ I - Đà Nẵng 2023 kết hợp Giao lưu âm nhạc của các nhạc sỹ Pháp và Việt Nam nhân ngày Âm nhạc quốc tế, Tổ chức Giao lưu gặp mặt hữu nghị và ra mắt Chi hội Cựu du học sinh, sinh viên Việt Nam đã từng học tập ở Pháp trực thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố, Tổ chức Tuần lễ chiếu phim hoạt hình Pháp, Tổ chức các lớp học tiếng Pháp tại Viện Pháp và các buổi giao lưu sinh hoạt tại Câu lạc bộ tiếng Pháp thành phố dành cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng.

Vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố đã phối hợp với Viện Pháp tại Đà Nẵng, các trường Đại học, trường phổ thông có giảng dạy tiếng Pháp trên địa bàn thành phố tổ chức thành công Ngày hội giao lưu văn hóa Pháp ngữ 2023” với nhiều hoạt động sôi nổi như: Giải bóng đá Pháp ngữ, Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ, Cuộc thi tìm hiểu về quan hệ ngoại giao và hợp tác Việt Nam - Pháp qua mạng internet, Cuộc thi vẽ tranh, Rung chuông vàng Pháp ngữ… thu hút sự tham dự của lãnh đạo thành phố, các sở, ban ngành, địa phương, và cộng đồng Pháp ngữ tại Đà Nẵng, đặc biệt rất vinh dự được đón chào Phu nhân của Ngài Đại sứ - bà Armelle Warney đến tham dự. Chương trình “Dấu ấn văn hóa Pháp tại Đà Nẵng” do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Viện Pháp tại Đà Nẵng, Câu lạc bộ tiếng Pháp trực thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như: Talkshow Dấu ấn kiến trúc Pháp tại Đà Nẵng, Triển lãm ảnh các công trình kiến trúc Pháp tại Đà Nẵng, Giới thiệu ẩm thực Pháp, Góc Pháp ngữ, Giới thiệu các trò chơi dân gian của Việt Nam và Pháp đã tạo nên sức hút đặc biệt đối với nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố đang tích cực chuẩn bị cho hai sự kiện lớn đó là Liên hoan tiếng hát Pháp ngữ toàn quốc lần thứ I - Đà Nẵng 2023 và Giao lưu âm nhạc của nhạc sỹ Pháp và Việt Nam nhân ngày Âm nhạc quốc tế tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 6/2023, đúng vào dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế của Đà Nẵng. Đây là hai hoạt động được phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Đà Nẵng và các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu hữu nghị đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, làm tiền đề tốt đẹp cho hợp tác Việt Nam - Pháp phát triển.  

Những dấu ấn hợp tác của Pháp tại Đà Nẵng thời gian gần đây có thể kể đến những chương trình, dự án do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đối tác Pháp và các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như: Dự án nâng cao giá trị Bảo tàng Chăm, Xây dựng trụ sở Câu lạc bộ tiếng Pháp, Dự án bảo trì Đầm Rong, Dự án phục vụ phát triển cộng đồng, dân cư hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Quỹ Đầu tư Phát triển thành phố, Dự án cung cấp trang thiết bị cho Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn... Đến nay, thành phố Đà Nẵng cũng đã ký các Bản Ghi nhớ hợp tác với thành phố Sens và các doanh nghiệp Pháp về hợp tác phát triển du lịch, xúc tiến, quảng bá và giới thiệu Đà Nẵng đến thị trường Pháp và châu Âu. Hợp tác giáo dục giữa thành phố Đà Nẵng với Pháp cũng không ngừng được đẩy mạnh. UBND thành phố và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục về công tác đào tạo cán bộ theo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hiện nay, thành phố đã cử 51 học viên đi học tại Pháp bậc Đại học và sau Đại học. Đại học Đà Nẵng đã ký kết nhiều dự án liên kết đào tạo với các trường Đại học Nan-tes, Đại học Nice-So-phia An-ti-po-lis, Đại học Gre-noble.

Để có thể tổ chức được các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác sôi động, hiệu quả với Pháp, định kỳ vào tháng 10 hàng năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng đã chủ động tổ chức các buổi làm việc với các đối tác Pháp (Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Đà Nẵng) để cùng nhau bàn bạc, thống nhất lựa chọn những hoạt động dự kiến sẽ phối hợp triển khai thực hiện vào năm tới để đưa vào Kế hoạch thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho năm kế tiếp và trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt, làm cơ sở pháp lý để các đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp tổ chức triển khai thực hiện, đồng thời cũng là cơ sở để Ủy ban nhân dân thành phố cấp kinh phí tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố còn luôn nỗ lực phát huy vai trò chủ động, tích cực tranh thủ sự phối hợp, hỗ trợ từ cơ quan ngoại giao nước bạn; từ các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp, đặc biệt là hệ thống các trường đại học, phổ thông có giảng dạy tiếng Pháp trên toàn địa bàn thành phố; xã hội hóa kinh phí tổ chức các hoạt động ... tạo nên sức mạnh tổng hợp để có thể tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, thành công, tính lan tỏa cao, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân thành phố, trong nước và quốc tế; đồng thời gia tăng sự tin tưởng, uy tín từ các đối tác phối hợp, làm cơ sở để phát triển các hoạt động và đối tác hợp tác tiềm năng.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Pháp đã trở thành đối tác phát triển của ASEAN kể từ năm 2020 và ASEAN đã nâng cấp quan hệ với EU lên đối tác chiến lược từ tháng 6/2021. Đây là những cơ sở quan trọng để đưa quan hệ Việt Nam - Pháp có bước phát triển mới; đồng thời, đây cũng là cơ hội để phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác cấp địa phương giữa hai nước. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Pháp thành phố Đà Nẵng sẽ nỗ lực nắm bắt cơ hội, khắc phục khó khăn, tập trung phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp, góp phần đưa Đà Nẵng ra thế giới, tận dụng mọi nguồn lực xây dựng Đà Nẵng trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung theo định hướng quy hoạch quốc gia./.

Phan Thuỷ

 

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 853,742 Hôm qua: 628 - Hôm nay: 11 Tuần này: 4,639 - Tuần trước: 3,668 Tháng này: 95,441 - Tháng trước: 68,112 Online: 11