Vun đắp tình yêu biển, đảo quê hương

Ngày đăng: 08/09/2017
Biển, đảo quê hương luôn là một phần tình yêu trong tim tuổi trẻ Việt Nam nói chung và các lứa học sinh, sinh viên Đà Nẵng nói riêng. Không chỉ luôn hướng về biển, đảo, họ còn biến tình yêu thành những hành động thiết thực, đầy ý nghĩa.
 
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng đang góp sức trẻ cho biển, đảo quê hương qua
những việc làm thiết thực tại xã đảo Tam Hải. (Ảnh: Trường ĐH Kinh tế cung cấp)
 
“Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” không chỉ là khẩu hiệu mà đã được các sinh viên Trường Đại học (ĐH) Kinh tế - ĐH Đà Nẵng hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với năng lực và nhiệt huyết của lứa thanh niên thế hệ mới.
Vào những ngày tháng 7 vừa qua, 150 sinh viên của trường đã tình nguyện, hăng hái tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 2017 tại xã đảo Tam Hải (tỉnh Quảng Nam). Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế Lê Đình Quang Phúc cho biết: “Lan tỏa tình yêu biển, đảo quê hương đến sinh viên luôn là nhiệm vụ mà Đảng bộ cùng Đoàn trường quan tâm, chú trọng.
Do đó, Trường ĐH Kinh tế đã lựa chọn điểm đến trong chiến dịch tình nguyện năm nay là một xã đảo với mong muốn các bạn sinh viên luôn hướng về biển, đảo và góp sức cho biển, đảo. Dịp này, ngay trên xã đảo Tam Hải, Đảng bộ Trường ĐH Kinh tế kết nạp Đảng cho 10 đoàn viên ưu tú đang tham gia chiến dịch Mùa hè xanh”.
Để phát huy tốt nhất năng lực của từng tình nguyện viên, ban tổ chức chiến dịch Mùa hè xanh 2017 của Trường ĐH Kinh tế đã phân bổ sinh viên thành các đội với vai trò cụ thể. Đội chủ lực với nhiệm vụ chính là xây dựng các công trình dân sinh, như: chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ địa phương, tham gia dọn dẹp rác tại bãi biển Bàn Than, thi công tuyến đường bê-tông nông thôn, làm sân bóng đá cho người dân tại thôn 6…
Đội dân vận chịu trách nhiệm tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ em tại địa phương, gặp gỡ các gia đình chính sách để thăm hỏi và tặng quà động viên, tổ chức chiếu phim phục vụ người dân trên đảo. Đội tập huấn công nghệ thông tin đã truyền tải kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực công nghệ thông tin cho các cán bộ trẻ ở xã đảo.
Đội tập huấn kỹ năng thanh niên hỗ trợ Đoàn xã thành lập CLB Kỹ năng. Bên cạnh đó, Đội nghiên cứu phát triển du lịch và Đội nghiên cứu phát triển kinh tế phối hợp cùng địa phương bước đầu phác họa tổng quan cho Đề án Phát triển du lịch địa phương và Đề án Cải thiện sinh kế cho nhân dân xã đảo.
Văn Công Vũ (SN 1996, sinh viên năm thứ 4 khoa Kinh tế chính trị, Trường ĐH Kinh tế) tâm sự: “Sinh ra trên đất nước được thiên nhiên hào phóng tặng hàng ngàn hòn đảo lớn, nhỏ và đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, bản thân mình vô cùng tự hào.
Chính vì vậy, mình luôn cố gắng đi, khám phá vẻ đẹp của biển, đảo quê hương cũng như cống hiến sức trẻ cho một phần máu thịt của Tổ quốc. Có thể nói, chuyến tình nguyện Mùa hè xanh tại xã đảo Tam Hải là một trải nghiệm quý giá đối với mình. Mình luôn tự hứa với bản thân sẽ không ngần ngại lan tỏa những hành động thiết thực đến những người xung quanh để mọi người cùng chung tay bồi đắp tình yêu biển, đảo”.
Không chỉ ở Trường ĐH Kinh tế, các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trên địa bàn thành phố cũng nhiều lần tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm bồi đắp tình yêu và niềm tự hào của tuổi trẻ với biển, đảo quê hương, như: tổ chức triển lãm ảnh, các hội thi, đêm nhạc về chủ đề biển, đảo… Nguyễn Trần Khánh Trinh (sinh viên năm 4 khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Duy Tân) bày tỏ: “Những bức tranh, bài hát về biển, đảo đều khiến mình xúc động khi được nhìn hoặc nghe thấy. Cảm xúc rất là khó tả, nhất là khi mình sinh ra và lớn lên ở thành phố biển. Qua các chương trình văn nghệ hay triển lãm ảnh, tình yêu biển, đảo lại bừng cháy mãnh liệt hơn trong tim mình và các bạn sinh viên khác…”.
Cùng tâm trạng, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (học sinh lớp 11 Trường THPT Phan Châu Trinh) chia sẻ: “Chị gái em thường dẫn em đi xem các triển lãm về biển, đảo quê hương. Em cũng từng có cơ hội được khám phá vẻ đẹp của biển, đảo ở các miền của đất nước. Sau mỗi chuyến đi, em càng yêu biển, đảo quê hương hơn. Với tuổi nhỏ của mình, em chưa thể đóng góp được nhiều nên sẽ cố gắng học tập và rèn luyện, xứng đáng với sự hy sinh của các chiến sĩ đang bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc”.
Có thể nói, tình yêu đất nước, tình yêu biển, đảo quê hương luôn cháy bỏng trong tim mỗi người trẻ. Để khi cần, mỗi một đoàn viên, thanh niên luôn sẵn sàng góp sức xây dựng, bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
NAM BÌNH
Nguồn: baodanang.vn

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 804,468 Hôm qua: 1,404 - Hôm nay: 534 Tuần này: 5,623 - Tuần trước: 4,544 Tháng này: 63,298 - Tháng trước: 89,319 Online: 44