Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm - một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga”

Ngày đăng: 03/07/2020
Nhằm hưởng ứng “Năm chéo Việt Nam và Liên Bang Nga” kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950 - 2020), và để góp phần củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ này, sáng ngày 3/7/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) và Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố cùng với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga đồng chủ trì; với sự phối hợp của Đại học Đà Nẵng, Học viện Chính trị khu vực III, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm - một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga”.

Tham dự có bà Phạm Thái Như Mai, Phó Trưởng ban Ban Châu Âu, Liên hiệp Việt Nam; Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt - Nga; ông Lê Văn Minh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của thành phố; lãnh đạo Liên hiệp và Hội hữu nghị Việt - Nga các tỉnh/thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Bình Dương; các ông/bà là Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp Đà Nẵng, lãnh đạo các tổ chức thành viên trực thuộc Liên hiệp Đà Nẵng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố; cùng các vị lãnh đạo các trường Đại học, Học viện; các diễn giả, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử; các giảng viên, sinh viên đến từ các Trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố. Về phía đại biểu quốc tế có ông Viengxay Phomachanh, Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng; ông Phù Hiểu, Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán CHND Trung Hoa tại Đà Nẵng, các bạn Nga đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.


 

Chủ trì Hội thảo


Chủ trì Hội thảo là ông Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng; ông Andrei Plam, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng; ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng; và ông Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố.

 

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên Xô (hay là Liên bang Nga ngày nay) chính là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. 70 năm qua, nhân dân hai nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau, từ trận chiến bảo vệ Mát-xcơ-va mùa Đông năm 1941 đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đại thắng mùa Xuân năm 1975 thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như giữ vững chủ quyền biên giới của đất nước những năm sau đó. Hội thảo và triển lãm ảnh lần này là để nhìn lại chặng đường lịch sử quan hệ ngoại giao mà hai nước đã đi qua với biết bao gian nan, thử thách nhưng vẫn sáng lên tình hữu nghị truyền thống và hợp tác bền chặt, không bị tác động, chi phối bởi thời cuộc. Đồng thời cũng định hướng một số hoạt động nhằm góp phần tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Liên bang Nga như một tài sản vô giá mà cả hai nước chúng ta cần trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Phát biểu chào mừng của ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng


Đại diện cho Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN)- đơn vị phối hợp tổ chức Hội thảo, PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐHĐN trong bài phát biểu của mình đã trình bày định hướng chú trọng phát triển hợp tác chiến lược với các đối tác Nga trong thời gian đến là sẽ tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình học bổng Hiệp định Chính phủ giữa hai bên; đẩy mạnh trao đổi các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên giữa ĐHĐN và các trường ĐH tại Nga; kết nối hợp tác nhà trường - doanh nghiệp; tìm kiếm các chương trình và dự án chung nhằm phát triển hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực Giáo dục, Xã hội Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Kỹ thuật và Du lịch; tăng cường hợp tác đào tạo nghiên cứu dựa trên thế mạnh của Nga và thế mạnh của Việt Nam; thúc đẩy việc giảng dạy và học tập tiếng Nga, tăng cường trao đổi giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.


PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu

Phát biểu đề dẫn, ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng đã định hướng các nội dung của tham luận mang tính chất hữu nghị, tập trung làm sâu sắc chính sách đối ngoại của Liên bang Nga đối với Việt Nam cũng như chính sách đối ngoại của Việt Nam đối với Liên bang Nga xuyên suốt lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước thời gian qua; sự hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực; đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm tiếp tục duy trì, phát triển sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian đến. Từ đó, làm cơ sở để định hướng và hoạch định các phương thức phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác cấp địa phương giữa hai nước ngày càng phát triển.


Ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng phát biểu đề dẫn

Hội thảo đã nghe trình bày 06 tham luận: “Quan điểm của Liên bang Nga trong quan hệ với Việt Nam” của Ngài Plam Andrey Yurievich, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng; “Quan hệ Việt - Nga: Từ hữu nghị truyền thống đến đối tác chiến lược toàn diện” của TS. Chúc Bá Tuyên, Giảng viên Học viện Chính trị Khu vực III; “Chính sách hướng Đông của Liên bang Nga hiện nay và tác động đến quan hệ Việt - Nga” của Ths. Nguyễn Văn Tuấn, Giảng viên Học viện Chính trị Khu vực III; “Hợp tác phát triển khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Liên bang Nga: từ quá khứ đến tương lai” của TS. Nguyễn Duy Phương, Giảng viên Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN; “Giảng dạy tiếng Nga tại Đà Nẵng: Thực trạng và triển vọng” của TS. Nguyễn Văn Hiện, Trưởng Khoa tiếng Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHĐN; Quan điểm của Việt Nam trong phát triển quan hệ với Liên bang Nga và kiến nghị” của TS. Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga thành phố Đà Nẵng.

 

Sau mỗi tham luận, các đại biểu tham dự phía Việt Nam và Liên bang Nga đã đặt rất nhiều câu hỏi phản biện, thảo luận sôi nổi; đặc biệt ý kiến của Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt - Nga đã khẳng định truyền thống yêu nước, yêu chuộng hòa bình đã gắn kết hai nước Việt - Nga. Việt Nam tôn trọng lịch sử, văn hóa, trân trọng những điều tốt đẹp đã và đang có với Nga trong quá khứ, hiện tại, và cả tương lai.


Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt - Nga phát biểu


Trong khuôn khổ Hội thảo, phóng sự do Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng thực hiện và triển lãm ảnh về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong 70 mươi năm qua cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của đại biểu tham dự./.

Mai Dung

Một số hình ảnh các báo cáo viên trình bày tham luận và quang cảnh Hội thảo, Triển lãm ảnh: 

Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng đưa tin về Hội thảo, từ phút 18:08, xin mời các bạn theo dõi link sau đây: http://www.drt.danang.vn/truyen_hinh-37082-184


Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 804,495 Hôm qua: 1,404 - Hôm nay: 561 Tuần này: 5,623 - Tuần trước: 4,571 Tháng này: 63,298 - Tháng trước: 89,346 Online: 34