Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tại Hội thảo 70 năm - một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày đăng: 03/07/2020

PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG

TẠI HỘI THẢO “70 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG QUAN HỆ HỮU NGHỊ VÀ HỢP TÁC VIỆT NAM - LIÊN BANG NGA”

(Do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị

thành phố Đà Nẵng trình bày)

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo,

- Thưa quý vị khách quý,

- Thưa quý vị đại biểu,

Lời đầu tiên, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Đà Nẵng, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý, quý vị đại biểu về tham dự Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm - một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Ngalời chúc sức khỏe và hạnh phúc, chúc Hội thảo của chúng ta thành công tốt đẹp. Đặc biệt, tôi cũng xin chúc quý vị khách quý ở trung ương, các tỉnh, thành phố về tham dự Hội thảo sẽ có những ngày nghỉ thật ý nghĩa và thú vị tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp và mến khách.

Thưa quý vị đại biểu,

Cách đây tròn 70 năm, ngày 30/01/1950, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (hay còn gọi là Liên Xô) trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là CHXHCN Việt Nam), thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Xô đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Sự kiện đó đã tác động quan trọng đến việc thúc đẩy sự công nhận của hàng loạt nước trên thế giới, tạo cho Việt Nam vị thế pháp lý trong quan hệ quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Bảy mươi năm qua, nhân dân hai nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau, từ trận chiến bảo vệ Mát-xcơ-va mùa đông năm 1941 đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đại thắng mùa Xuân năm 1975 thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như giữ vững chủ quyền biên giới của đất nước những năm sau đó.

Bảy mươi năm qua, trong công cuộc khôi phục và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam cũng mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị hai nước. Với sự hỗ trợ to lớn của Liên Xô về cả nhân lực và vật lực, chỉ trong thời gian ngắn Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã xây dựng, phát triển nhiều ngành kinh tế hiện đại như thủy điện, dầu khí, công nghiệp…, với các công trình quy mô đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay của đất nước (như Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Cầu Thăng Long và nhiều công trình khác). Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, nhiều người trong số đó đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt, chuyên gia giỏi trên nhiều lĩnh vực.

Qua đó có thể khẳng định, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên Xô (hay là Liên bang Nga ngày nay) chính là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai nước luôn quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề để đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Kính thưa quý vị,

Để ghi lại dấu ấn một chặng đường đã qua, tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga, lãnh đạo hai nước đã quyết định tổ chức “Năm Việt Nam tại Nga” và “Năm Nga tại Việt Nam” (hay còn gọi là “năm chéo Việt Nam - Liên bang Nga”) trong năm 2019 - 2020 nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020) với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như để các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại thành phố Đà Nẵng, ngay từ Quý 2/2019 và đầu năm 2020, UBND thành phố đã ban hành các kế hoạch tổ chức các hoạt động “Năm chéo hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga 2019 - 2020” và “Kế hoạch phối hợp thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố năm 2020”, trong đó có việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga. Hôm nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố, Học viện Chính trị Khu vực 3, Đại học Đà Nẵng và các Trường Đại học thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm - một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga” với mong muốn nhìn lại chặng đường lịch sử quan hệ ngoại giao mà hai nước đã đi qua với biết bao gian nan, thử thách nhưng vẫn sáng lên tình hữu nghị truyền thống và hợp tác bền chặt, không bị tác động, chi phối bởi thời cuộc. Đồng thời cũng định hướng một số hoạt động nhằm góp phần tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Liên bang Nga như một tài sản vô giá mà cả hai nước chúng ta cần trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Với tinh thần và ý nghĩa ấy, một lần nữa tôi xin chúc Hội thảo của chúng ta hôm nay thành công tốt đẹp; chúc quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga mãi mãi vững bền, phát triển.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý, quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 804,432 Hôm qua: 1,404 - Hôm nay: 498 Tuần này: 5,623 - Tuần trước: 4,508 Tháng này: 63,298 - Tháng trước: 89,283 Online: 44