Giới thiệu và hướng dẫn về “Múa cổ điển Kuchipudi Ấn Độ” tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 25/07/2020
Sáng ngày 25-7-2020, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda - Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Học viện Nghệ thuật Rồng Tiên Sa tại Đà Nẵng tổ chức giới thiệu và hướng dẫn về “Múa cổ điển Kuchipudi Ấn Độ” của cô Kiranmai Bonala, Giáo viên múa, Nghệ sĩ trình diễn.

Tham dự có ông Nguyễn Nho Khiêm, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Ấn thành phố, ông Võ Văn Thắng, Phó Chủ tịch Hội, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Hội cùng các Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội; bà Lệ Chi, Giám đốc Học viện Nghệ thuật Rồng Tiên Sa và lãnh đạo, học viên của Học viện; Tiến sỹ G.B Harisha, Giám đc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekamanda; cô Kiranmai Bonala, Giáo viên múa kiêm Nghệ sỹ trình diễn Kuchipudi và các nhân viên Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi giới thiệu múa cổ điển Kuchipudi, ông Nguyễn Nho Khiêm, Chủ tịch Hội vui mừng đưc đón đoàn ca Trung tâm Văn hóa Swami Vivekamanda, đặc biệt là cô Kiranmai Bonala đến thăm và giới thiệu về nghệ thuật múa cổ điển Kuchipudi Ấn Độ tại Học viện Nghệ thuật Rồng Tiên sa. Ông cho biết mục đích của hoạt động là nhằm tạo điều kiện cho học viên của Rồng Tiên Sa tìm hiểu thêm về múa cổ điển Ấn Độ và hy vọng buổi giới thiệu này sẽ đặt nền móng ban đầu việc giới thiệu, quảng bá rộng rãi nghệ thuật múa cổ đin đến toàn thể học viên tại đây nói riêng và những học viên múa khác có quan tâm nói chung; qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân Ấn Độ.TS. G.B Harisha, Giám đc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekamanda đã bày tỏ sự cảm ơn đến Hội hữu nghị Việt - Ấn và Học viện Nghệ thuật Học viện Nghệ thuật Rồng Tiên Sa đã tạo điều kiện cho đoàn đến thăm, giao lưu và giới thiệu về nghệ thuật múa cổ điển và văn hóa n Độ. Ông cũng cho biết dịp này ở Ấn Đ, người ta tổ chức “Lễ hội của rắn” - một nghi lễ của người Hindu 'Nag Panchami' và giới thiệu về chương trình học bổng Hợp tác Kinh Tế và Kỹ Thuật Ấn Độ (ITEC) và đề nghị các học viên Học viện Nghệ thuật Rồng Tiên Sa có đ điều kiện có thể nộp đơn xin học bổng của Chương trình này sang Ấn Độ học về nghệ thuật múa và các ngành khác.Bà Lệ Chi, Giám đốc Học viên Nghệ thuật Rồng Tiên Sa phát biểu cảm ơn sự kết nối, giới thiệu của Hội hữu nghị Việt - Ấn thành phố đưa nghệ thuật múa cổ điển Kuchipudi Ấn Đ đến với công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên của Học viện có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu về nghệ thuật múa đặc sắc Kuchipudi và văn hóa n Độ.

Kuchipudi là loại hình múa phổ biến ở vùng Andhra Pradesh. Kuchipudi cũng là phổ biến khắp miền Nam Ấn Độ. Nó giống với thể loại vũ kịch, tiết tấu sôi đng, động tác linh hoạt. Việc biểu diễn thường bắt đầu với một số nghi thức sân khấu, sau đó mỗi nhân vật nói trên sân khấu và giới thiệu mình với một dharavu (một thành phần nhỏ của cả hai bài hát và điệu nhảy) để giới thiệu bản sắc, thiết lập tâm trạng, của các nhân vật trong bộ phim truyền hình,... Các bản nhạc Carnatic thưng đi kèm các điệu nhảy…


Kim Tuyến

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 984,553 Hôm qua: 905 - Hôm nay: 806 Tuần này: 6,932 - Tuần trước: 3,323 Tháng này: 96,483 - Tháng trước: 81,675 Online: 25