Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 02/11/2020
Chiều ngày 30/10/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Đức thành phố Đà Nẵng đã tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975 - 2020).

Tham dự kỷ niệm ông Lê Viết Thái, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt - Đức; ông Lê Văn Minh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của thành phố; lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Đức thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương; các ông/bà là lãnh đạo các tổ chức thành viên trực thuộc Liên hiệp Đà Nẵng, Ủy viên Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Đức thành phố; cùng các vị lãnh đạo các doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với nước Đức. Về phía đại biểu quốc tế có Bà Tina Spicher, Phó Tổng Lãnh sự CHLB Đức tại thành phố Hồ Chí Minh; Ông Souknivone Phommasone, Phó Tổng Lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng và các bạn Đức đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng.


Phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng cho biết từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, không ngừng phát triển trên các lĩnh vực. Tại Đà Nẵng, có 4 dự án đầu tư của Đức đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch và khách sạn. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giữa Đà Nẵng và các địa phương của Đức đạt khoảng 828 tỷ đồng. Hiện nay Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) cũng đang hỗ trợ thành phố thực hiện dự án “Hỗ trợ phát triển Đà Nẵng - Thành phố môi trường” với tổng mức đầu tư gần 41 tỷ đồng (trong đó, gần 5 tỷ đồng là vốn đối ứng của thành phố).
Đại diện cho Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Đức, ông Lê Viết Thái - Phó Chủ tịch Hội đã nêu bật quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó giữa nhân dân hai nước qua các chặng đường lịch sử. Các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Đức đã đóng vai trò là cầu nối tích cực trong tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, hiệu quả và toàn diện. Đức là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam ở Châu Âu.Bà Tina Spicher, Phó Tổng Lãnh sự quán Đức tại TP.HCM có bài phát biểu nhấn mạnh rằng, mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã có những bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Đức trên bình diện song phương cũng như đa phương. Bà Tina Spicher nhấn mạnh, tuy tình hình đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp trong năm 2020, quan hệ giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy bởi việc ký kết và đi vào hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA). Bên cạnh đó, hai bên cũng luôn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và đa phương khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Đức là Chủ tịch EU 6 tháng cuối năm 2020. Ngoài ra, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng được thắt chặt thông qua các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19.

Tại buổi kỷ niệm, các báo cáo viên cũng là các doanh nhân, du học sinh từng học tập, lao động tại Đức đã có các bài tham luận  trình bày, chia sẻ về những kỷ niệm trong thời gian sinh sống, làm việc tại nước Đức cũng như kinh nghiệm trong việc hợp tác với các đối tác Đức. Sau mỗi bài tham luận, các đại biểu tham dự đã đưa ra các ý kiến đóng góp sôi nổi nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Đức.

Cũng nhân dịp này, Trung ương Hội hữu nghị Việt - Đức cũng đã trao tặng Bằng khen cho Hội hữu nghị Việt Nam - Đức TP Đà Nẵng và các cá nhân đã có những đóng góp cho sự phát triển của Hội. Đồng thời, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức TP Đà Nẵng đã công bố thành lập và ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt - Đức thành phố./.Khánh Nguyên

 

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 804,451 Hôm qua: 1,404 - Hôm nay: 517 Tuần này: 5,623 - Tuần trước: 4,527 Tháng này: 63,298 - Tháng trước: 89,302 Online: 45