Sôi nổi ngày Giao lưu văn hóa Việt - Pháp tại Đà Nẵng

Ngày đăng: 25/03/2018

Ngày 25/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Pháp phối hợp với Viện Pháp tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình “Giao lưu văn hóa Việt - Pháp” chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao CHXHCN Việt Nam - CH Pháp (12/4/1973 - 12/4/2018) và Ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3/2018). Tham dự Chương trình có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; ông Huỳnh Đức Trường, Chủ tịch Liên hiệp; đại diện các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội; hội viên Hội hữu nghị Việt - Pháp và hơn 500 giáo viên, sinh viên, học sinh đến từ các trường có giảng dạy tiếng Pháp như trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, THPT Phan Châu Trinh, Hoàng Hoa Thám, THCS Trưng Vương, Nguyễn Huệ, Tiểu học Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ. Đặc biệt, về phía các khách mời quốc tế, có bà Aline PETON, Phó Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và đông đảo các bạn Pháp đang công tác tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam.

Phát biểu khai mạc Chương trình, ông Huỳnh Đức Trường nhấn mạnh ý nghĩa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp trong 45 năm qua, hai nước đã vượt qua bao khó khăn, thử thách và giờ đây đã đạt được nhiều kết quả to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tại Đà Nẵng, bên cạnh những kết quả tích cực về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân thành phố và bạn bè Pháp đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, qua đó góp phần tăng cường và vun đắp cho mối quan hệ Việt - Pháp.

Đại diện lãnh đạo và nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chào mừng Chương trình. Ông nhận định 2018 là một năm đặc biệt trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt - Pháp, đây là năm kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, cũng là mốc đánh dấu 05 năm nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược giữa hai nước, tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Pháp phát triển lên tầm cao mới. Ông đánh giá cao các hoạt động đối ngoại nhân dân tại Đà Nẵng như giao lưu gặp mặt, biểu diễn nghệ thuật, hội nghị, hội thảo đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, làm tiền đề tốt đẹp cho hợp tác Việt - Pháp phát triển. Hiện có 19 dự án đầu tư của Pháp vào Đà Nẵng với tổng giá trị khoảng 22,6 triệu USD; Đại sứ quán Pháp tài trợ một phần kinh phí cho Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao du học tại Pháp và cho đến nay, thành phố đã cử 51 học viên đi học tại Pháp bậc Đại học và sau Đại học. Thông qua kênh ngoại giao nhân dân, Hội hữu nghị Việt - Pháp đã vận động các tổ chức phi chính phủ Pháp tài trợ gần 25 tỉ đồng từ năm 2009 - 2014 góp phần phục vụ cho công tác an sinh xã hội của thành phố.

Bà Aline PETON, Phó Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh vui mừng thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp sắp đến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm chính thức CHXHCN Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard PHILIPPE và Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves LE DRIAN vào tháng 6 và tháng 11 tới đây. Bà mong muốn tăng cường nhiều hơn sự hiện diện của Pháp trong nhiều lĩnh vực tại thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động và hi vọng Viện Pháp tại Đà Nẵng sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai nhiều hoạt động giáo dục, giao lưu văn hóa, hỗ trợ du học, thực hiện dự án thành lập trường quốc tế Pháp Louis Pasteur tại Đà Nẵng trong thời gian đến.

 Chương trình văn nghệ chào mừng gồm 10 tiết mục hát múa đặc sắc do các em sinh viên, học sinh khối Pháp ngữ và hội viên Hội hữu nghị Việt - Pháp trình bày đã mang đến một không khí vui tươi, rộn ràng trong cảm nhận của người tham dự. Các bài hát tiếng Việt đan xen với những bài hát tiếng Pháp, kết hợp với những tiết mục múa sôi động là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa, tình hữu nghị và đoàn kết của nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ ngày Giao lưu văn hóa Việt - Pháp, ngoài Chương trình lễ kỷ niệm chính thức và giao lưu văn nghệ Việt - Pháp, còn diễn ra các hoạt động thi vẽ tranh chủ đề về đất nước, con người Pháp; xây dựng 10 gian hàng ẩm thực, trưng bày quà lưu niệm, sách báo, lữ hành du lịch và trò chơi Olympiade. Ngày hội đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Cộng đồng Pháp ngữ tại Đà Nẵng.

Một số hình ảnh trong Chương trình:

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Mai Dung

         

         

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 407,919 Hôm qua: 731 - Hôm nay: 589 Tuần này: 4,970 - Tuần trước: 5,079 Tháng này: 31,027 - Tháng trước: 34,156 Online: 30