Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tại Chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành đối ngoại nhân dân, 25 năm Ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày đăng: 09/11/2020

BÀI PHÁT BIỂU

của Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành đối ngoại nhân dân (17/11/1950 - 17/11/2020), 25 năm Ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (28/01/1995 - 28/01/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ


Kính thưa đồng chí Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng!

Kính thưa đồng chí Hồ Kỳ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố!

Kính thưa quý vị trong Ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế!

Thưa quý vị lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố anh em!

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên hiệp và các Hội thành viên qua các thời kỳ!

Thưa quý vị đại biểu!

Hôm nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành đối ngoại nhân dân (17/11/1950 - 17/11/2020), 25 năm Ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng ngày nay) (28/01/1995 - 28/01/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ.

Lời đầu tiên, thay mặt Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, tôi nồng nhiệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, quý vị khách quý, quý vị đại biểu đã đến tham dự sự kiện trọng đại này. Xin kính gửi đến các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể quý vị đại biểu lời cảm ơn chân thành, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc Chương trình kỷ niệm thành công tốt đẹp!

          Kính thưa quý vị!

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Trong giai đoạn 1945 - 1954, nền ngoại giao nước ta phục vụ hai nhiệm vụ kháng chiếnkiến quốc. Để thực hiện các nhiệm vụ trên, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, bao gồm đối ngoại nhân dân theo phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Đối ngoại nhân dân là lực lượng, binh chủng quan trọng của mặt trận ngoại giao. Đặc biệt, trong thời kỳ này, đối ngoại nhân dân đã phát huy vai trò trong việc tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thế giới đối với cách mạng Việt Nam. Cuối năm 1950, khi Hội đồng Hòa bình Thế giới chính thức được thành lập, Việt Nam được coi là một trong những thành viên sáng lập của Hội đồng.

Ngày 17/11/1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Đại hội thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam. Hai ngày sau, 19/11/1950, Đại hội thành lập Ủy ban bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam (nay là Ủy ban Hòa bình Việt Nam) được tổ chức trọng thể tại thôn Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Đại hội đã tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là chiến sỹ hòa bình số một của Việt Nam, bầu bác Tôn Đức Thắng là Chủ tịch danh dự của Ủy ban, bầu ban lãnh đạo của Ủy ban. Ủy ban có sứ mệnh tham gia vào phong trào đấu tranh vì hòa bình của nhân dân thế giới, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, đoàn kết và hợp tác của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với sự nghiệp, đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Ngày Bác Hồ gửi bức thư lịch sử cho Đại hội thành lập Ủy ban Hòa bình Việt Nam -  ngày 17/11/1950 - đã trở thành Ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

70 năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng với 116 tổ chức thành viên gồm 64 tổ chức hữu nghị song phương/đa phương 52 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh/thành phố đã không ngừng lớn mạnh. Hoạt động đối ngoại nhân dân đã bám sát nội dung chương trình hành động, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, theo phương châm "Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”. Quan hệ đối tác được mở rộng, các hoạt động hòa bình, hữu nghị, đoàn kết và giao lưu, hợp tác nhân dân với các nước đã đóng góp tích cực cho đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, góp phần thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước. Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong thời kỳ hội nhập và mở rộng quan hệ quốc tế, đối ngoại nhân dân đã góp phần quan trọng, mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao về mặt nhà nước. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, thiết lập khuôn khổ quan hệ ổn định, lâu dài với 30 đối tác chiến lược và toàn diện, tạo nền tảng vững chắc để Việt Nam cùng với các nước nâng tầm hợp tác vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Có được những kết quả nêu trên, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân từ Trung ương đến địa phương.   

 

          Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa quý vị đại biểu!

         Là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được thành lập vào ngày 28/01/1995, ban đầu với 03 tổ chức Hội thành viên (Hội hữu nghị Việt - Lào, Việt - Việt Nam - Campuchia). Tháng 01/1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách thành hai đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương là: tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, theo đó Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh QN-ĐN được đổi tên thành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

Trong suốt 25 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan đầu mối chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân. Liên hiệp cùng với 12 tổ chức thành viên bao gồm 11 Hội hữu nghị song phương 01 tổ chức đa phương là Ủy ban Hòa bình, đặc biệt trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong công tác đối ngoại nhân dân, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức và phương thức hoạt động. Qua các hoạt động đối ngoại nhân dân, đã góp phần giới thiệu cho nhân dân thành phố Đà Nẵng hiểu rõ hơn về đất nước, con người, lịch sử văn hoá của các nước, về mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân trên thế giới; đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế hiểu rõ thêm về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam; về tiềm năng, thế mạnh, hợp tác đầu tư của Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Có thể nói rằng những hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố trong thời gian qua đã góp phần tạo nên một hình ảnh đẹp về Đà Nẵng, một Đà Nẵng thân thiện và mến khách trong lòng bạn bè quốc tế, qua đó góp phần quảng bá du lịch, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giao lưu, hợp tác kinh tế, văn hoá của Đà Nẵng, thu hút ngày càng nhiều các nguồn lực cho sự phát triển của thành phố.

Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương lao động hạng Ba vào năm 2009, Huân chương lao động hạng Nhì vào năm 2014 và Huân chương lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ năm 2019. Đến nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

          Để có được thành công như hôm nay đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; sự đóng góp hết sức to lớn của các đồng chí lão thành, những người đi trước đã đặt nền móng vững chắc cho ngành đối ngoại nhân dân; sự phối hợp, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và các đơn vị, địa phương; các cơ quan ngoại giao tại Đà Nẵng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt chặng đường vừa qua.

Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, theo dõi, chỉ đạo của lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, của lãnh đạo thành phố; sự phối hợp và hợp tác hiệu quả của các cơ quan ngoại giao, tổ chức, bạn bè quốc tế, các sở, ban, ngành, địa phương tạo điều kiện cho hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố ngày càng phát triển và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Đặc biệt xin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí Nguyễn Đình An, Phạm Thanh Ba, Phùng Tấn Viết, Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Hoàng Hoanh, Huỳnh Đức Trường, Trịnh Thanh Sáu, Hồ Văn Đắc, Lê Thị Như Hồng và các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các tổ chức thành viên, các thế hệ cán bộ, nhân viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị qua các thời kỳ đã tâm huyết và cống hiến cho công tác đối ngoại nhân dân của thành phố. 

Trong thời gian đến, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương để triển khai công tác đối ngoại nhân dân ngày càng hiệu quả hơn.

Cuối cùng, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc ngành đối ngoại nhân dân cả nước nói chung, đối ngoại nhân dân thành phố Đà Nẵng nói riêng đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

Tin cùng chuyên mục

1 / 7
2020.11.8A
2 / 7
2020.11.8C
3 / 7
2020.11.8C
4 / 7
2020.11.8B
5 / 7
2020.11.8C
6 / 7
2020.8.11B
7 / 7
2020.11.8A

 
Loading the player...
 
Đà Nẵng, Việt Nam

 
 
Lượt truy cập: 144,391 Hôm qua: 620 - Hôm nay: 594 Tuần này: 4,399 - Tuần trước: 1,745 Tháng này: 24,142 - Tháng trước: 4,048 Online: 10